Chăm sóc sức khỏe cho bé trong mùa đông

Tác giả Việt Hà

Trong mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, cũng là lúc các bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh. Trong thời gian này các mẹ cần đặc biệt chú ý chăm sóc sức khỏe cho bé để bé ít bị ốm, có thể thực hiện các biện pháp sau:

Vệ sinh chân tay sạch sẽ

Cơ thể bé, nhất là trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch còn yếu, trong quá trình bế, tiếp xúc với bé, cha mẹ cần rửa tay, vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn để hạn chế các vi khuẩn tiếp xúc với bé, sẽ gây nhiễm vi khuẩn cho bé, dẫn tới bị sốt, bị ốm.

Tiêm phòng đầy đủ

Hiện nay hầu hết các bệnh nguy hiểm đều có vắc xin phòng bệnh, vì thế khi đủ tuổi tiêm phòng, các cha mẹ nên đem bé đi tiêm phòng đầy đủ, nếu không các bé dễ mắc các bệnh mãn tính, dẫn đến sức đề kháng giảm và dễ mắc các bệnh lây nhiễm, cảm cúm.

Tăng sức đề kháng cho bé

Nếu bé đang trong tuổi bú sữa mẹ thì hãy để trẻ bú sữa mẹ, vì trong sữa mẹ có nhiều dưỡng chất, giúp tăng sức đề kháng cho bé mà không có chất nào thay thế được. Ngoài ra cần chú ý bổ sung thực phẩm đủ chất dinh dưỡng cho bé, đặc biệt là các đồ ăn có chứa Vitamin C như hoa quả, sữa, tránh cho bé ăn vặt quá nhiều dẫn tới bé không ăn cơm, không ăn thịt, rau...

Khi bé bị cảm cúm, cần làm những việc sau

Thường xuyên lau sạch mũi cho bé: Dùng khăn dấp nước ấm lau sạch mặt mũi cho bé, khi bé chảy nước mũi thì lau sạch và dùng nước muối sinh lý để nhỏ vào mũi bé sẽ giúp bé mau khỏi hơn

Đảm bảo cho bé nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc: Khi bé quấy khóc chứng tỏ bé không thấy thoải mái trong người, không được khỏe chẳng hạn, cha mẹ ẵm bế và ru cho bé ngủ đủ thời gian để đảm bảo sức khỏe cho bé

Cho bé uống nhiều nước: Vào mùa đông tuy trời không nắng nóng nhưng nhu cầu nước vẫn rất cần thiết, để giữ cho họng bé không bị khô, đặc biệt khi bé bị sốt, tiêu chảy, cần chú ý cho bé uống thêm nước trái cây sẽ đủ lượng nước cho bé.

Cần đưa đi bệnh viện nếu bé bị cảm cúm kéo dài: Các bệnh thông thường như cảm cúm, sốt nhẹ sẽ tự khỏi, nhưng nếu sốt cao, hoặc cúm quá lâu, làm bé mệt mỏi, quấy khóc, các cha mẹ cần đem bé đi khám, chữa bệnh kịp thời.

Vui lòng chia sẻ Chăm sóc sức khỏe cho bé trong mùa đông của Việt Hà cho bạn bè bạn nhé !

Ghi lại cảm nhận của bạn